The smart way to success in forex

Parabolic SAR ช่วยคุณได้ในตลาดฟอเร็กซ์

121

Parabolic SAR  (SAR ย่อมาจาก Stop and Reversal) เป็นเครื่องมือหนึ่งที่นักลงทุนในฟอเร็กซ์นิยมใช้ อาจจะเพราะด้วยออฟชั่นของตัวเครื่องมือเองที่มีเกือบจะครบทุกด้านสำหรับนักลงทุน สามารถช่วยนักลงทุนได้ในหลายด้าน เครื่องมือนี้คิดค้นขึ้นโดย Mr.Welles Wilder โดยใช้หลักเรื่องการเคลื่อนที่ของราคา ตามแนวโน้มต่างๆ การเพิ่ม-ลดของราคาเทียบกับจุดอ้างอิงก่อนหน้า โดยมีสูตรคำนวณได้ดังนี้ SARt-1 =SARt+AF (EPt-SARt)

Parabolic SAR 

ผู้ที่เข้ามาลงทุนในตลาดฟอเร็กซ์นั้น มีทั้งที่หาความรู้และศึกษาข้อมูลเครื่องมือต่างๆมา และก็ยังมีอีกพวกหนึ่งที่ค่อยแต่จะฟังข่าวจากคนอื่น ไม่สนใจในเรื่องการดูกราฟ แบบนี้ค่อนข้างจะเสี่ยงไปสักหน่อย

Parabolic SAR ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ อะไรบ้าง

1. ใช้บอกสัญญาณซื้อ-ขาย เนื่องมากจากคุณสมบัติขงอเครื่องมือนี้ เมื่อราคาอยู่ในแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้น จุดของ Parabolic SAR จะถูกสร้างขึ้น ด้านล่างของกราฟราคา ซึ่งจุดนี้เราสามารถนำมาเป็นใช้เป็นจุดเข้าทำการซื้อ-ขายได้ โดยยึดหลักการที่ว่า จะทำการเข้าซื้อก็ต่อเมื่อเกิดจุด Parabolic SAR แล้ว 3 จุด ที่อยู่ต้านล่างของกราฟแท่งเทียน และจะทำการปิดออเดอร์เมื่อเกิดจุด Parabolic SAR แล้ว 3 จุด ที่อยู่ด้านบนของกราฟแท่งเทียน

2. ใช้บอกความแข็งแรงของแนวโน้ม ระยะห่างของจุด Parabolic SAR สามารถบ่งบอกถึงความแรงของแนวโน้ม ยิ่งห่างมาก แท่งเทียนจะเคลื่อนไหวด้วยความเร็วรุนแรง ในขณะเดียวกันยิ่งจุดกับราคาอยู่ใกล้กันมาก็หมายถึงการชลอตัวของแนวโน้ม ตลาดหรือราคาเคลื่อนที่ช้า ด้วยเช่นกัน

3. ใช้บอกจุดตัดขาดทุนหรือ stop loss และ trailing stop เมื่อแนวโน้มราคาอยู่ในช่วงขาขึ้น จุดของ Parabolic SAR จะถูกสร้างขึ้นด้านล่างของกราฟราคา เราจะสามารถใช้จุดนี้เป็นตัวกำหนดตัดขาดทุนได้ และเมื่อราคามีการเคลื่อนไหวในทิศทางเดิมค่าของ Parabolic SAR ก็จะคำนวณใหม่และถูกสร้างขึ้นใหม่ทำให้เราสามารถใช้เป็นแนวรับเพื่อทำการ Trailing Stop ที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย  โดย Trailing Stop เป็นการตั้ง Stop Loss หรือการตั้งจุดหยุดขาดทุนในรูปแบบเลื่อนตามราคาปัจจุบัน คุณจะสามารถหยุดขาดทุนและทำกำไรได้ในการTrailing Stop

4. ใช้บอกเทรนด์และจุดกลับตัว โดยถ้าจุดของ Parabolic SAR วิ่งเข้าหากราฟแท่งเทียน แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มตลาดที่กำลังจะเปลี่ยนหรือกำลังจะกลับตัว แต่ถ้าจุดของ Parabolic SAR อยู่ห่างจากกราฟแท่งเทียน แสดงให้เรารู้ว่าแนวโน้มจะไปในทิศทางเดิม

5. ใช้บอกแนวโน้มตลาด โดยให้สังเกตจากจุดของ Parabolic SARถ้าเกิดอยู่ด้านล่างของกราฟแท่งเทียน แสดงให้เห็นถึงสภาวะของตลาดที่เป็นขาขึ้น หรือ Bull Market และในทางตรงข้าม หากจุดของ Parabolic SAR  เกิดด้านบนของกราฟราคา แสดงว่าเป็นตลาดขาลง หรือBear Marketนั่นเอง

Parabolic SAR เป็นเครื่องมือที่เน้นเรื่องของการเคลื่อนที่ของราคา ในสภาวะที่มีการขึ้น-ลงของราคาที่ชัดเจน ไม่แกว่งไป-มา Parabolic SARจะให้ผลที่แม่นยำมากๆ แต่หากตลาดอยู่ในสภาวะที่ไม่แน่นอนหรือSide Way การใช้เครื่องมือนี้อาจจะไม่ส่งผลที่ดีนัก เพราะอาจเกิดสัญญาณหลอกเกิดขึ้นมากจนไม่ทำสามารถใช้งานได้ นักเทรดหลายท่านจึงมักนำเครื่องมือหรือการวิเคราะห์แบบอื่นเข้ามาใช้ อย่าง MACD EMA ADX เป็นต้น เพื่อเป็นตัวช่วยในการเทรด

ถึงเครื่องมือ Parabolic SAR จะดูเหมือนเป็นตัวช่วยในการวิเคราะห์ตลาดฟอเร็กซ์ได้ดีมาก แต่นักเทรดก็ควรตะหนักไว้ด้วยว่าไม่มีอะรที่จะบอกอนาคตได้ถูกต้อง 100% ทุกเครื่องมือมีทั้งข้อดี-ข้อด้อย นักเทรดควรทราบก่อนนำไปใช้นะคะ

เปิดบัญชีที่นี่