The smart way to success in forex

Mind Set สร้างนักเทรดมืออาชีพ

11

เราคงเคยได้ยินประโยคที่กล่าวไว้หลังการนำเสนอขายหุ้น หรือการลงทุนต่างๆ ว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดศึกษาข้อมูลก่อนทำการตัดสินใจ” แล้วกับนักลงทุนที่คิดว่าการเข้ามาซื้อ-ขายสกุลเงินในตลาดฟอเร็กซ์ จะสร้างกำไรหรือจะทำให้คุณเป็นมหาเศรษฐี จะเป็นความจริงเสมอหรือ เพราะการลงทุนคือความเสี่ยง ย่อมอาจเกิดการขาดทุนได้ตลอดเวลาที่คุณทำการเปิดออเดอร์ สิ่งหนึ่งที่อยากจะนำมาคุยกันในวันนี้ คือการจัดการกับสภาวะจิตใจของเทรดเดอร์ในการลงทุนฟอเร็กซ์ เพราะการตัดสินใจต่างๆ ย่อมเกิดจากความคิด อารมณ์ หรือสิ่งยั่วยุรอบด้าน ไม่ว่าเขาว่าราคาจะขึ้น ข่าวสารต่างๆทั่วโลก ค่าเงินตัวนี้กำลังจะดิ่ง เป็นต้น แล้วเทรดเดอร์ได้มีความเตรียมพร้อมรับมือหรือจัดการหรือบริหารจิตใจตัวเองอย่างไร

Mind Set

Mind Set หรือ กระบวนการคิดที่มีความสำคัญต่อความสำเร็จในชีวิตอย่างมาก  เป็นสิ่งหนึ่งที่แยกระหว่างเทรดเดอร์มืออาชีพกับเทรดเดอร์มือใหม่ออกจากกันได้อย่างสิ้นเชิง โดยส่วนมากเรามักได้เข้าใจว่าการลงทุนจำเป็นต้องคำนึงถึงวิธีการเทรด เครื่องมือต่างๆที่ใช้เทรด รวมทั้งเทคนิคในการอ่านตลาดให้ออก จะเป็นปัจจัยหลักและสำคัญมากในการเทรดฟอเร็กซ์ แต่หากคุณต้องการเป็นมืออาชีพไม่ใช่เข้ามาลองสนามแล้วจากไป คุณจำเป็นต้องเข้าใจ Mind Set และต้องรู้ว่า Mind Setทีดีเป็นอย่างไร

นักลงทุนส่วนมากมักมี Mind Set ในเรื่องการลงทุนที่คล้ายๆกัน ทำทุกวิธีทางเพื่อให้ได้กำไรมากที่สุด สิ่งที่คาดหวังคือกำไร จึงตั้งหน้าตั้งตาศึกษาเครื่องมือ เทคนิคต่างๆ เพื่อต้องการนำมาใช้ให้ไปถึงเป้าหมาย เมื่อมีกำไรก็จะเริ่มรู้สึกว่าตัวเองมาถูกทาง เริ่มที่จะลงเงินมากๆขึ้นเรื่อยๆ โดยขาดการยับยั้งชั่งใจว่าตลาดย่อมมีการขึ้นและมีลง เมื่อต้องมาเผชิญกับการขาดทุน ที่ นักลงทุนที่ขาด Mind Set จะไม่ได้เตรียมตัวรับกับการขาดทุน ไม่ได้วางแผนว่าจะทำการ Cut Loss ตรงจุดไหน หรือไม่ได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะตัดขาดทุนที่กี่เปอร์เซ็นต์นั่นเอง เมื่อขาดทุนหรือเทรดแพ้ ก็จะรู้สึกไม่ดี รู้สึกแย่กับตัวเอง และสุดท้ายอาจจะออกไปจากตลาดเลย หรือบางคนก็กลับเข้ามาลงทุนอีก ด้วยพฤติกรรมเดิมๆ เห็นโอกาสก็ทุ่มเต็มที่ เกิดความโลภ ส่วนนักลงทุนที่เป็นมืออาชีพ เขามี Mind Setที่ต่างไปจากนักลงทุนมือใหม่ เขามองการเทรดว่าเป็นการบริหารความเสี่ยงอย่างหนึ่ง จะต้องมีการวางแผนการเทรดอย่างรอบคอบ มีการคิดเผื่อว่าจะทำกำไรถึงจุดไหน จะตัดขาดทุนตรงที่เท่าไหร่ และจะทำการบริหารเงินในพอร์ตของตนเองอย่างไร ให้ไม่เกิดความเสียหาย และพร้อมที่จะรับกับโอกาสใหม่ที่จะเกิดขึ้นได้ นักลงทุนมืออาชีพจะเข้าใจว่าตลาดหรือราคาในตลาดนั้นไม่สามารถควบคุมได้ ยิ่งถ้าเป็นตลาดฟอเร็กซ์แล้ว ยิ่งอยากต่อการควบคุมเพราะปัจจัยที่ส่งผลกระทบนั้นมาจากทุกมุมโลก และพวกเขาจะไม่คิดว่าการเทรดขาดทุนคือสิ่งไม่ดี คือการพ่ายแพ้ แต่เขากับมองไปที่กระบวนการว่าอาจจะมีข้อผิดพลาด หรือวิธีการแบบนี้ไม่ได้ผลที่ดีอย่างตั้งใจ ก็ต้องทำการปรับแผนการเทรดใหม่ เรียนรู้ใหม่ ไม่มีแพ้ มีแต่ปกติ ดี โชคดี หรือไม่ดี เท่านั้น

อยากให้นักลงทุนลองเข้าใจพฤติกรรมตนเองแล้วกำหนด Mind Set ของการที่จะเข้ามลงทุนในฟอเร็กซ์ อยากให้เข้าใจว่าการเทรดค่าเงินต้องอาศัยความรู้ ไม่ใช่ดวง นั่งเฉยๆก็มีกำไร การเทรดในฟอเร็กซ์ก็เหมือนกับการทำงานอาชีพหนึ่ง ย่อต้องใข้ความพยายาม จึงจะถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ ความเก่งสามารถพัฒนาได้ แต่ถ้าคุณขาด Mind Set ในเรื่องการลงทุน อย่างไรคุณก็จะไม่กลายเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพคะ

เปิดบัญชีที่นี่

Comments are closed.