The smart way to success in forex

ประเภทนักลงทุน..คุณจัดอยู่ในประเภทไหน

57

ฟอเร็กซ์ตลาดค้าค่าเงินที่กำลังเป็นกระแสและดึงดูดนักลงทุนจำนวนมากเข้าสูการเทรดค่าเงิน ด้วยสภาพคล่องของตลาด การเทรดได้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งการเริ่มต้นลงทุนด้วยเงินจำนวนน้อยก็ได้ การวิ่งตามกันมาลงทุนในตลาด จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม นักลงทุนหรือผู้เทรดจะมีทั้งที่อยู่รอดพร้อมกำไรในการลงทุน บางคนก็ขาดทุน บางคนก็เข้ามาเทรดนานแล้วแต่กว่าจะได้กำไรสักก้อนก็นานพอควร เราว่าดูกันคะว่าคุณจัดเป็นนักลงทุนหรือเป็นผู้เทรดแบบไหน

ประเภทนักลงทุน

มือใหม่ สำหรับคนที่เริ่มเข้ามาเทรดในตลาดฟอเร็กซ์มักจะเข้ามาแบบร้อนวิชา เรียนรู้จากบัญชีDemo มีเงินฝากจำนวนไม่มากนัก แต่มักเปิดเทรดล็อทใหญ่ เนื่องจากไม่มีประสบการณ์และไม่ใส่ใจเรื่องการศึกษาหาความรู้ในการเทรดค่าเงินสักเท่าไหร่นัก จึงใช้เวลาส่วนมากในการนั่งเฝ้าจอดูการขึ้นลงของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา เพื่อทำการซื้อ-ขาย หวังผลกำไรอย่างเดียว ไม่รู้จักการรอคอย รอจังหวะ ทำให้มักจะทำการเทรดบ่อยๆ นักลงทุนในระดับนี้แทบจะไม่มีความรู้หลักการลงทุนเลย ไม่เข้าใจระบบการเทรด

หนูทดลอง เป็นผู้ที่เข้ามาเทรดในตลอดฟอเร็กซ์ที่มีความรู้ติดตัวมาบาง ไม่ใช่หลับตาลงทุนเหมือนพวกมือใหม่ พยายามศึกษาระบบเทรดไปเรื่อยๆ จึงยังไม่สามารถทำเงินได้ในระยะยาว นักเทรดแบบหนูทดลองก็ทำการทดลองระบบที่ใครเขาว่าดีก็ลองไปใช้ ระบบไหนที่ว่าเจ๋งก็ใช้ เรียกว่าเชื่อคำคนอื่น เมื่อได้ระบบมาก็ไม่สามารถทดสอบได้ว่าระบบนี้ดีไหรือไม่ ไม่เข้าใจวิธีการทดสอบ ไม่สามารถทำสถิตของระบบได้ นักลงทุนประเภทนี้จะไม่ขาดความอดทน ไม่มีวินัยพอที่จะอดทนทำตามระบบไปตลอด ถึงพวกเขาจะได้เจอระบบที่ดีเลิศเพียงใดก็ไม่สามารถประสบความสำเร็จในการเทรดได้ ยิ่งถ้าพวกเขาเจอสถานการณ์ Drawdown คือ จำนวนของเงินขาดทุนสะสม จะทำให้นักเทรดหงุดหงิด และไม่ทำตามระบบให้ตลอด สุดท้ายก็เลิกใช้ระบบนั้น แล้วหันไปทดลองระบบใหม่

นักวิจัย เป็นนักลงทุนที่มีความอดทนสามารถทดลองระบบจนเข้าใจได้ดี เข้าใจหลักสถิติ เข้าใจสถานการณ์ต่างๆอย่างผู้รู้ ทำให้สามารถประเมินสถานการณ์พอร์ตของตนเองได้ ว่าจะมีกำไรเฉลี่ยเท่าไหร่ มีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด เริ่มสามารถทำเงินได้จริงจากการลงทุน

นักลงทุนคุณภาพ นักลงทุนแบบนี้จะพบระบบเทรดที่ดีแล้ว เขาจะทำสิ่งเดิมๆซ้ำกันไปทุกๆวัน ซึ่งเป็นการฝึกวินัยในการเทรดของตนเอง นักลงทุนแบบนี้จะไม่หวั่นไหวกับความผันผวนของตลาด ไม่ตื่นตะหนกกับสภาวะ Drawdown ที่เกิดขึ้นกับพอร์ตของตนเอง เพราะเขากเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น อันเกิดจากที่เขาทำการทดสอบ ทำสถิติมาแล้ว เขาจะสามารถวางแผนทำเงินให้กับตนเอง ทำให้พอร์ตของตนเองโต และมีความมั่นคง ยิ่งกว่านั้น นักลงทุนประเภทนี้จะคาดการณ์อนาคตของพอร์ตตนเอง ในเรื่องความเสี่ยงและการทำกำไรอีกด้วย

ผู้สร้าง เป็นนักลงทุนที่ได้ผ่านการทดลองระบบมาเป็นจำนวนมาก จนเกิดความชำนาญ สามารถพัฒนาระบบเทรดแบบของตัวเองได้ แต่ก็ยังนั่งหน้าคอมพิวเตอร์หรือมือถือเพื่อรอจังหวะเทรด คอยวิเคราะห์คำสั่งซื้อ-ขาย แต่พอถึงจุดหนึ่งนักลงทุนประเภทนี้จะให้ Robot ทำหน้าที่แทน จะทำการเทรดตามระบบที่กำหนดไว้ ตามเงื่อนไขการวิเคราะห์ที่กำหนดไว้ จนเขาสามารถสร้าง passive income ให้กับตัวเองได้

ตอนนี้เราลองมองวิเคราะห์ตัวเองดูนะคะว่าเราจัดอยู่ในนักลงทุนแบบไหน แล้วจะมีโอกาสพัฒนาไปสู่นักลงทุนในระดับที่ดีขึ้นได้หรือไม่

เปิดบัญชีที่นี่