The smart way to success in forex

Non farm คืออะไร? ทำไมข่าวนี้ทำตลาดฟอเร็กซ์เดือดได้?

126

Non Farm ย่อมาจากคำว่า Non-farm Employment Change คือข่าวที่ออกโดยกรมสถิติแรงงานของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเกี่ยวข้องกับเรื่องของจำนวนลูกจ้างในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งไม่รวมคนงานในฟาร์ม ลูกจ้างรัฐบาล พนังงานในครัวเรือส่วนบุคคลและบุคคลที่ทำงานในองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร non-profit organization/NPO ว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นหรือว่ามีจำนวนลดลง ซึ่งมื่อตัวเลขถูกประกาศออกมาจะมีผลต่อค่าเงินดอลล่า รวมถึงราคาทองคำค่อนข้างมาก นักเทรดฟอเร็กซ์จะเห็นว่าจะเกิดการผันผวนหรือแกว่งตัวของราคาอย่างมากและชัดเจน

Non Farm
ขอบคุณรูปภาพจาก www.proactiveinvestors.co.uk

ข่าว Non farm ถือว่าเป็นข่าวด้านเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดของประเทศสหรัฐอเมริกา จะเป็นการรายงานจำนวนประชากรของสหรัฐฯที่ทำงานในภาคการผลิต การก่อสร้างและอุตสาหกรรมสินค้าต่างๆ เป็นข้อมูลที่สำคัญเนื่องจากตำแหน่งงานในภาคดังกล่าวมีจำนวน 80 % ของแรงงานทั้งหมดในสหรัฐ   ตัวเลขเหล่านี้สามารถบ่งชี้สภาพเศรษฐกิจของสหรัฐฯว่าดีหรือไม่ดี จะประกาศออกมาในช่วงกลางคืนของทุกๆวันศุกร์ เวลาประมาณ 19.30 น.ของประเทศไทย และเวลา 8.30 น. ตามเวลานิวยอร์ค หรือบางเดือนอาจะเลือนประกาศเป็นเวลา 20.30 น. ได้

แล้วเมื่อข่าวนี้มีส่งต่อค่าเงินและราคาทองคำ มันจะส่งผลดีนักลงทุนในตลาดฟอเร็กซ์อย่างไร การที่ราคาแกว่งมากทำให้เกิดส่วนต่างที่สูงของค่าเงิน เกิด Volume ที่สูงมาก ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทิศทางของมูลค่าสกุลเงิน ราคาจะพุ่งไปทิศทางใดทิศทางหนึ่ง หลายร้อยหลายพันจุดในช่วงไม่กี่วินาที  ซึ่งมันคือโอกาสที่ดีในการเทรด สามารถทำกำไรก้อนโตได้ในเวลาอันสั้น  แต่ในขณะเดียวกันก็เกิดความเสี่ยงที่เพิ่มมากขึ้นมาไปด้วย การผันผวนทำให้คุณสามารถขาดทุนได้ง่าย เมื่อคุณต้องทำการเทรด อย่าลืมใช้ stop loss เพื่อจัดการความเสี่ยงของคุณ แต่หากคุณเป็นนักเทรดที่เน้นเข้าเร็ว ออกเร็ว ทำกำไรระยะสั้น หรือไม่ค่อยมีเวลาหรือมีเวลาน้อยในการเทรด การเทรดในวันที่มีข่าว Non farmนั้น ถือว่าเป็นโอกาสที่ดี

นักลงทุนมืออาชีพจำนวนมากก็มักจะหลีกเลี่ยงในการเทรดในช่วงเวลานี้เช่นกัน เพราะมีความผันผวนมาก ความเสี่ยงสูง แต่ก็ยังมีนักลงทุนบางกลุ่มที่ชอบเสี่ยง นิยมเทรดกันในช่วงประกาศข่าว Non farm เพราะถือว่าสามารถทำกำไรได้มาก ถือว่าเป็นโบนัสประจำเดือนเลยก็ว่าได้

หากตัวเลขในรายงานข่าว Non farm ต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ จะส่งผลกระทบด้านลบกับสกุลเงิน USD และสร้างโอกาสขายชอร์ตคู่สกุลเงินที่มีสกุลเงิน USD อยู่ในคู่สกุลเงิน แต่ในทางตรงกันข้าม หากตัวเลขดูดีกว่าที่คาดการณ์ก็จะเป็นโอกาสดีในการซื้อ ซึ่งคู่สกุลเงินหลักอย่าง EUR/USD, GBP/USD, AUD/USD,USD/JPY เป็นที่นิยมในการเทรดช่วงที่มีรายงานข่าว Non farm ประกาศ คู่สกุลเงินหลักมักจะขยับด้วยนักเทรดซื้อ-ขายคู่สกุลเงินที่มี USD อยู่ในสกุลเงิน

ข่าว Non farm นั้นไม่ได้ส่งผลต่อตลาดฟอเร็กซ์เท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อตลาดหุ้น และสินค้าโภคภัณฑ์ที่เชื่อมโยงกับสกุลเงิน USD รวมทั้งทอง นักลงทุนจะถือว่าทองเป็นช่องทางเก็บเงินที่ปลอดภัยมากในช่วงที่คาดการณ์ว่าค่าเงินสกุล USD จะตกลง จึงทำให้ราคาทองคำผันผวนไปตามตัวเลขที่ประกาศและความมั่นใจของนักลงทุนที่ต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ

สำหรับคนที่ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์ในตลาดฟอเร็กซ์หรือยังสะสมประสบการณ์ไม่มากพอ เราขอแนะนำให้เลี่ยงการเทรดในช่วงประกาศข่าว Non farm เพื่อความปลอดภัยของพอร์ตคุณเอง ควรรอให้ตลาดสงบสักนิดค่อยเข้าทำการเทรดอีกครั้ง

เปิดบัญชีที่นี่