The smart way to success in forex

Leverage คืออะไร

87

เมื่อคุณต้องการเทรดในตลาดฟอเร็กซ์ สิ่งที่จำเป็นคือคุณต้องทำการเปิดบัญชีซื้อ-ขายกับโบรกเกอร์ แล้วโบรกเกอร์จะนำเสนอหรือสอบถามความต้องการเอเวอเรจจากเรา คุณจึงจำเป็นต้องเลือกเลเวอเรจ (Leverage) แล้วนักลงทุนมือใหม่จะไม่งงหรือคะ เลเวอเรจคืออะไร แล้วต้องเลือกอย่างไรจึงจะดีที่สุดสำหรับเรา ไม่เลือกได้ไหม หรือสามารถปรับเปลี่ยนได้ไหม วันนี้เรามาทำความรู้จักเอเวอเรจ (Leverage) กันคะ ก่อนจะไปทำการเทรดในฟอเร็กซ์

Leverage

ค่า Leverage คือ จำนวนเปอร์เซนต์ที่ได้ยืมเงินจากโบรกเกอร์เพื่อทำการเปิดออเดอร์เทรด อ่านแล้วอาจจะดูเข้าใจยาก ลองมาดูตัวอย่างกันคะ สมมุติเมื่อคุณซื้อ 1000 หุ้นในตลาดโดยที่ราคาหุ้นละ 10 ดอลล่าต่อหุ้น คุณต้องใช้เงิน 10,000 ดอลล่า เพื่อเปิดการเทรด  บางโบกเกอร์ให้คุณยืมเงินเพื่อเทรดสูงถึง 99 % ของมูลค่าหุ้นทั้งหมด แทนที่คุณจะใช้เงิน 10,000 ดอลล่า แต่คุณกลับใช้แค่ 100 ดอลล่าหรือ 1 %  เท่านั้นเอง หรือเอเวอเรจ 1:100 ซึ่งจะทำให้เทรดเดอร์สามารถซื้อหุ้นได้มาก โดยใช้เงินเท่าเดิม และโบรกเกอร์ก็จะไม่เก็บค่าบริการจากการยืมของคุณ ซึ่งในขณะที่ตลาดหุ้นอื่นๆจะเรียกเก็บค่าบริการการยืมเงินและให้ยืมเงินไม่มากเท่าในตลาดฟอเร็กซ์คะ

การมีเอเวอเรจสูง ยิ่งทำให้มีอำนาจในการซื้อมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าซื้อมากเท่าไหร่เวลาที่เป็นกำไรก็ได้กำไรมากเท่านั้น แต่ถ้าเกิดการขาดทุนก็จะขาดทุนได้มาก และอาจทำให้เงินลงทุนของคุณหมดเร็วขึ้น ตัวอย่าง

Leverage 1:1 มีทุน 1,000 ดอลล่า สามารถซื้อหุ้นได้ 1,000 ดอลล่า

Leverage 1:100 มีทุน 1,000 ดอลล่า สามารถซื้อหุ้นได้ 100,000 ดอลล่า

Leverage 1:1,000 มีทุน 1,000 ดอลล่า สามารถซื้อหุ้นได้ 1,000,000 ดอลล่า

เอเวอเรจ เป็นอีกหนึ่งออฟชั่นที่ทางโบรกเกอร์มีให้แก่ลูกค้า ซึ่งแต่ละโบรกเกอร์จะมีขีดจำกัดของเอเวอเรจที่ต่างกัน บางโบรกเกอร์อาจจะให้ เอเวอเรจสูงสุดที่ 1:888 บางโบรเกอร์ เอเวอเรจ แบบไม่จำกัด คือ 1:ไม่จำกัด ก็มีคะ

การมีเอเวอเรจเยอะนั้น จะทำให้เรามี Margin ลดน้อยลง ทำให้เราถือได้นานมากขึ้น แต่การเลือกเอเวอเรจสูงจะก็จะมีความเสี่ยงเมื่อคุณควบคุมตัวเองไม่ได้ ทำให้เทรดด้วยล็อทขนาดใหญ่เกินไปจนคุณอาจจะล้างพอร์ตได้ภายในเวลาสั้นๆ แต่ถ้าคุณควบคุมได้คุณมันจะมีประโยชน์อย่างมากเมื่อคุณต้องการแก้พอร์ตเพราะคุณจะมีอำนาจในการซื้อมากยิ่งขึ้น แต่การเลือก เอเวอเรจต่ำๆ ก็จะมีข้อจำกัดในเรื่องจำนวนล็อท เพราะคุณจะเทรดด้วยล็อทขนาดใหญ่เกินมากไม่ได้ แม้แต่คุณจะเปิดออร์เดอร์เพิ่มก็ตาม

เราจะเห็นว่าเอเวอเรจนั้นมีทั้งคุณและโทษ เปรียบเสมือนดาบสองคม ยิ่งเอเวอเรจสูงคุณก็จะใช้เงินมากขึ้น แต่ถ้าเอเวอเรจต่ำคุณก็จะมีเงินใช้ในการลงทุนที่จำกัด ดังนั้นการใช้เอเวอเรจควบคู่กับการบริหารจัดการที่ดีอย่างระมัดระวังจะมีประโยชน์มากและสามารถสร้างผลกำไรได้เป็นกอบเป็นกำให้แก่นักลงทุนได้

นักเทรดค่าไม่จำเป็นต้องกังวลกับเอเวอเรจหากคุณเข้าใจวิธีการจัดการ คุณสามารถใช้ข้อดีของเอเวอเรจโดยการเลือกขนาดที่เล็กกว่าสำหรับการเทรดแต่ละครั้ง และสามารถหลีกเลี่ยงการขาดทุนหรือเสียเงินจำนวนมาก นักลงทุนทั้งหลายจึงจำเป็นต้องตัดสินใจเลือกเอเวอเรจที่ดีที่สุดสำหรับเงินทุนของคุณเอง เพราะเอเวอเรจเป็นสิ่งที่ยืดหยุ่นและกำหนดได้เอง เราสามารถจัดการได้อย่างอิสระ และจัดการให้สอดคล้องกับการเทรดของคุณเอง