ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประกาศหลักเกณฑ์ควบคุมการซื้อหรือขายทองคำผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ จำกัดวงเงินไม่เกินด้านละ 50 ล้านบาทต่อคนต่อแพลตฟอร์มที่ชำระเป็นเงินบาท ห้ามขายขาด (short sell) และห้ามใช้บัญชีบุคคลอื่นทำธุรกรรม มีผลบังคับใช้ 1 มีนาคม 2569 บทความนี้สรุปสาระสำคัญเป็นภาษาไทยเข้าใจง่าย พร้อมข้อยกเว้นและผลต่อเทรดเดอร์ โดยเป็นเนื้อหาเพื่อการศึกษา ไม่ใช่คำแนะนำทางกฎหมาย

เกิดอะไรขึ้นกับตลาดทองคำออนไลน์ของไทย

วันที่ 30 มกราคม 2569 ธนาคารแห่งประเทศไทยเผยแพร่ข่าวประกาศ (ข่าว ธปท. ฉบับที่ 5/2569) ว่าด้วยการกำหนดวงเงินซื้อขายทองคำบนแพลตฟอร์มที่ชำระเป็นเงินบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติมสำหรับแพลตฟอร์มทองคำออนไลน์ ซึ่งเป็นเครื่องมือของประกาศธนาคารแห่งประเทศไทยที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมธุรกรรมทองคำผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2569 เหตุผลที่ธปท. ให้ไว้ตรงไปตรงมาคือ การซื้อขายทองคำจำนวนมากผ่านช่องทางออนไลน์ในบางช่วงเวลาส่งผลกระทบต่อความผันผวนของค่าเงินบาทอย่างมีนัยสำคัญ กฎใหม่จึงมุ่งลดแรงกดดันต่อค่าเงินและเพิ่มความโปร่งใสของธุรกรรมไปพร้อมกัน

สำหรับคนที่เทรดทองคำประจำ ข่าวนี้อาจฟังดูใหญ่ แต่เมื่อแยกสาระทีละข้อจะพบว่ากรอบใหม่กระทบตรงกับกลุ่มผู้เล่นรายใหญ่และผู้ประกอบการเป็นหลัก ขณะที่ผู้ใช้ทั่วไปที่ซื้อขายในวงเงินปกติแทบไม่รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลง บทความนี้จะพาไล่ทีละข้อว่ากฎระบุอะไร ใครได้รับการยกเว้น และเทรดเดอร์ควรปรับตัวอย่างไร โดยอ้างอิงข้อมูลจากหน้าเผยแพร่ของธปท. โดยตรง

สรุปเงื่อนไขใหม่ 5 ข้อสำหรับแพลตฟอร์มทองคำออนไลน์

ประกาศกำหนดเงื่อนไขที่แพลตฟอร์มทองคำออนไลน์ต้องปฏิบัติ โดยใช้กับทั้งแพลตฟอร์มที่ชำระเป็นเงินบาทและเงินดอลลาร์สหรัฐ ได้แก่

  1. ห้ามใช้บัญชีของบุคคลอื่นในการชำระเงินหรือรับเงินจากการซื้อขายทองคำ ทุกธุรกรรมต้องผูกกับตัวตนเจ้าของบัญชีจริง ซึ่งเป็นการปิดช่องทางการใช้นามสมมติหรือผู้ถือแทนในการทำธุรกรรมแทนผู้อื่น
  2. ชำระเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น เพื่อให้ธุรกรรมทุกรายการมีร่องรอยตรวจสอบย้อนหลังได้
  3. ต้องชำระเงินเต็มจำนวน ห้ามทำสัญญาแบบชำระสุทธิ (net settlement) ที่เอาเฉพาะส่วนต่างของราคา เพราะรูปแบบนั้นคล้ายการเก็งกำไรแบบมีเลเวอเรจมากกว่าการซื้อขายทองจริง
  4. ผู้ซื้อต้องรับมอบทองคำด้วยตนเอง ไม่ใช่โอนสิทธิ์ให้บุคคลอื่นรับแทน
  5. ห้ามขายขาด (short sell) การขายทองคำจะทำได้ก็ต่อเมื่อมีทองคำที่ชำระเงินครบถ้วนแล้วในแพลตฟอร์มเท่านั้น หมายความว่าต้องเป็นเจ้าของทองจริงก่อนจึงจะขายได้

ธปท. ระบุเพิ่มเติมว่าเงื่อนไขเหล่านี้สอดคล้องกับแนวปฏิบัติที่ผู้ประกอบการหลายรายทำอยู่แล้ว การบังคับใช้จึงเป็นการตรึงมาตรฐานให้เท่ากันทั้งตลาดมากกว่าการเปลี่ยนกฎเกมทั้งหมด

เพดาน 50 ล้านบาท เข้าใจให้ถูกต้อง

แก่นของกฎใหม่คือการจำกัดวงเงินการซื้อหรือขายทองคำ ไม่เกินด้านละ 50 ล้านบาท ต่อคน ต่อแพลตฟอร์ม โดยใช้กับแพลตฟอร์มที่ชำระ-รับชำระเป็นเงินบาทเท่านั้น คำว่าด้านละ หมายความว่าฝั่งซื้อนับต่างหากจากฝั่งขาย ผู้ที่ต้องการซื้อหรือขายเกินวงเงินดังกล่าวจะต้องยื่นขออนุญาตต่อธนาคารแห่งประเทศไทยก่อน จึงจะทำธุรกรรมได้ตามเงื่อนไขที่กำหนด

จุดที่สื่อหลายสำนักตีความแตกต่างกันคือกรอบเวลาของวงเงิน ข่าวของธปท. ใช้ถ้อยคำว่ากำหนดวงเงินไว้ที่ระดับด้านละ 50 ล้านบาทต่อคนต่อแพลตฟอร์มโดยไม่ได้ระบุหน่วยเวลาอย่างชัดเจนในตัวข่าว ผู้อ่านควรตรวจสอบเอกสารประกาศฉบับเต็มและคำชี้แจงล่าสุดจากเว็บไซต์ธปท. ก่อนใช้ตัวเลขนี้ประกอบการตัดสินใจเชิงธุรกิจ เพราะการตีความเงื่อนไขตามกฎหมายควรยึดตัวบทประกาศเป็นหลัก

สำหรับผู้ที่ถือทองคำในแพลตฟอร์มอยู่ก่อนกฎจะมีผล ประกาศมีข้อยกเว้นแบบคุ้มครองผู้ถือเดิม (grandfather clause) กล่าวคือผู้ที่ถือทองคำเกินมูลค่า 50 ล้านบาท ณ สิ้นวันที่ 30 มกราคม 2569 สามารถขายทองคำจำนวนที่ถืออยู่นั้นได้ตามปกติโดยไม่จำกัดกรอบเวลา จะไม่ถูกบังคับให้รีบขายทิ้งให้ทันวันบังคับใช้ ซึ่งเป็นการออกแบบกฎที่ป้องกันผลกระทบรุนแรงต่อราคาทองในช่วงเปลี่ยนผ่าน

ข้อยกเว้น ใครไม่อยู่ในกรอบกฎใหม่

ขอบเขตของประกาศนี้กว้างแต่ไม่ครอบคลุมทุกกิจกรรมทองคำ ธุรกรรมต่อไปนี้ไม่อยู่ในบังคับของวงเงินและเงื่อนไขข้างต้น

  • แพลตฟอร์มที่ชำระเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐ — กฎครอบคลุมเฉพาะแพลตฟอร์มที่ชำระเป็นเงินบาท ส่วนแพลตฟอร์มที่ทำธุรกรรมเป็นดอลลาร์อยู่ภายใต้เงื่อนไขการกำกับด้านการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศตามที่เคยเป็นมา
  • การซื้อขายทองคำกับร้านค้าทองทั่วไป — การไปซื้อทองแท่งหรือทองรูปพรรณที่หน้าร้านตามปกติ ไม่ว่ามูลค่าเท่าใด ไม่อยู่ในนิยามแพลตฟอร์มออนไลน์ของประกาศนี้
  • แพลตฟอร์มออมทองที่ไม่มีการขายคืน — บริการออมทองแบบสะสมที่ผู้ใช้ไม่สามารถขายทองคืนให้แพลตฟอร์มได้ ไม่จัดเป็นการซื้อขายทองคำตามนิยามของประกาศ
  • การซื้อขายสัญญาล่วงหน้าทองคำในตลาด TFEX — ตลาดสัญญาล่วงหน้าของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมีกรอบการกำกับของตนเองอยู่แล้ว จึงไม่ซ้ำกับประกาศฉบับนี้
  • ผู้ประกอบการและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการผลิตทองคำ (business operators and gold-related producers) — ได้รับการยกเว้นจากวงเงินและเงื่อนไข เพราะเป็นการทำธุรกรรมเพื่อประกอบธุรกิจจริง ไม่ใช่การเก็งกำไร

ห้าม short sell และห้ามใช้บัญชีผู้อื่น หมายความว่าอะไรต่อเทรดเดอร์

หัวใจของเงื่อนไขทั้งสองข้อคือการปิดช่องทางเก็งกำไรแบบไม่มีทองจริง ในอดีตแพลตฟอร์มบางแห่งอนุญาตให้ผู้ใช้ขายทองที่ยังไม่ได้ชำระเงินเต็มจำนวน หรือซื้อขายเพื่อเก็งกำไรเฉพาะส่วนต่างราคา ซึ่งเปิดโอกาสให้เงินจำนวนมากไหลเข้าออกโดยไม่มีทองคำรองรับ กลายเป็นแรงกดดันต่อค่าเงินบาทในที่สุด กฎใหม่บังคับให้ทุกตำแหน่งขายมีทองจริงรองรับเต็มจำนวน และทุกการชำระเงินผ่านบัญชีของตัวผู้ทำธุรกรรมเอง

สำหรับเทรดเดอร์รายย่อยที่ใช้แพลตฟอร์มออมทองหรือซื้อขายทองออนไลน์ในวงเงินปกติ ผลกระทบโดยตรงแทบไม่มี ข้อควรระวังที่มีจริงคือการยืมบัญชีหรือโอนเงินผ่านบัญชีคนอื่นเพื่อความสะดวก ซึ่งจากนี้ไปเป็นการกระทำที่ผิดเงื่อนไขของแพลตฟอร์มโดยตรง และการซื้อขายเพื่อเก็งกำไรราคาระยะสั้นสไตล์เดียวกับการเทรดสัญญา CFD จะไม่สามารถทำได้บนแพลตฟอร์มทองบาทอีกต่อไป ผู้ที่ต้องการเก็งกำไรสองทิศทางยังคงทำได้ผ่านช่องทางตลาดทุน เช่น สัญญาล่วงหน้าใน TFEX หรือการเทรด XAUUSD กับโบรกเกอร์ต่างประเทศซึ่งเป็นคนละกรอบการกำกับ

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เทรด XAUUSD กับโบรกเกอร์ต่างประเทศควรเข้าใจว่าประกาศนี้ไม่ได้แตะต้องช่องทางของท่านโดยตรง เพราะเป็นการควบคุมแพลตฟอร์มทองคำที่ชำระเป็นเงินบาทภายในประเทศ แต่สิ่งที่ควรจับตาคือผลของกฎต่อพฤติกรรมของเงินก้อนใหญ่ที่เคยเคลื่อนไหวผ่านแพลตฟอร์มเหล่านี้ ว่าจะย้ายไปยังช่องทางใด ซึ่งอาจสร้างความผันผวนใหม่ในตลาด XAUUSD ช่วงเปลี่ยนผ่านก็เป็นได้ ผู้ที่สนใจภาพรวมตลาดทองโลกและปัจจัยขับเคลื่อนราคาอ่านเพิ่มได้ที่ ราคาทองคำวันนี้ และ คู่มือเทรดทอง XAUUSD ฉบับสมบูรณ์

เช็คลิสต์สำหรับผู้ใช้แพลตฟอร์มทองคำออนไลน์

  • ตรวจสอบว่าแพลตฟอร์มที่ใช้อยู่ชำระเงินเป็นบาทหรือดอลลาร์ และมีแผนปรับตัวตามประกาศฉบับนี้อย่างไร
  • ใช้บัญชีธนาคารของตนเองในทุกธุรกรรมเสมอ งดโอนผ่านบัญชีผู้อื่นแม้เป็นคนในครอบครัว
  • หากมียอดถือครองขนาดใหญ่ ศึกษาเงื่อนไขการขายภายใต้ข้อยกเว้นผู้ถือเดิมและเอกสารฉบับเต็มของธปท.
  • แยกเป้าหมายให้ชัดว่าเป็นการออมระยะยาวหรือการเก็งกำไร และเลือกเครื่องมือให้ตรงกรอบการกำกับ เช่น ทองคำแท้สำหรับออม สัญญาล่วงหน้าหรือ XAUUSD สำหรับการเก็งกำไรสองทิศทาง
  • ติดตามประกาศและคำชี้แจงเพิ่มเติมจากธปท. อย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากแนวปฏิบัติของผู้ประกอบการอาจมีการปรับในระยะเปลี่ยนผ่าน

แหล่งอ้างอิงหลัก

เนื้อหาทั้งหมดในหน้านี้สรุปจากข่าวเผยแพร่ของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลชั้นต้น ดังนี้

หากท่านต้องการคำตอบเชิงกฎหมายเกี่ยวกับกรณีเฉพาะของตนเอง เช่น การยื่นขออนุญาตหรือการประเมินสถานะผู้ประกอบการ ควรปรึกษาทนายความหรือติดต่อธปท. โดยตรง เนื้อหาในหน้านี้จัดทำเพื่อการศึกษาและสรุปความเข้าใจเบื้องต้นเท่านั้น ไม่ใช่คำแนะนำทางกฎหมายหรือการลงทุน

คำถามที่พบบ่อยเรื่องกฎทองออนไลน์ ธปท. (FAQ)

กฎใหม่เรื่องทองออนไลน์เริ่มบังคับเมื่อไหร่?

มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2569 ตามข่าวประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทยที่เผยแพร่เมื่อ 30 มกราคม 2569 ผู้ประกอบการมีเวลาปรับระบบในช่วงเปลี่ยนผ่านประมาณหนึ่งเดือน

กฎนี้เกี่ยวกับการเทรด XAUUSD กับโบรกเกอร์ต่างประเทศหรือไม่?

ไม่เกี่ยวโดยตรง ประกาศควบคุมแพลตฟอร์มทองคำที่ชำระ-รับชำระเป็นเงินบาทภายในประเทศเป็นหลัก การเทรด XAUUSD กับโบรกเกอร์ต่างประเทศอยู่ภายใต้กรอบการกำกับคนละส่วน แต่ควรจับตาผลของกฎต่อการเคลื่อนไหวของเงินก้อนใหญ่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน

ถือทองในแพลตฟอร์มเกิน 50 ล้านบาทอยู่ก่อนแล้วต้องทำอย่างไร?

ประกาศมีข้อยกเว้นคุ้มครองผู้ถือเดิม ผู้ที่ถือทองเกิน 50 ล้านบาท ณ สิ้นวันที่ 30 มกราคม 2569 สามารถขายจำนวนที่ถืออยู่ได้ตามปกติโดยไม่จำกัดกรอบเวลา ส่วนการซื้อเพิ่มที่เกินวงเงินต้องยื่นขออนุญาตธปท. ก่อน

ไปซื้อทองที่ร้านทองปกติหรือซื้อทองแท่งสะสมเองได้ไหม?

ได้ตามปกติ การซื้อขายทองคำกับร้านค้าทองทั่วไปและการสะสมทองแท่งเองไม่อยู่ในนิยามแพลตฟอร์มออนไลน์ของประกาศนี้ กฎมุ่งที่แพลตฟอร์มอิเล็กทรอนิกส์ที่ทำหน้าที่เป็นคนกลางซื้อขายทองให้ผู้ใช้จำนวนมาก

ห้าม short sell ทองคำหมายความว่าอะไร?

หมายความว่าการขายทองคำบนแพลตฟอร์มจะทำได้ก็ต่อเมื่อมีทองคำที่ชำระเงินครบถ้วนแล้วในระบบเท่านั้น ไม่สามารถขายทองที่ยังไม่ได้จ่ายเงินเต็มจำนวนเพื่อเก็งกำไรราคาลง ผู้ที่ต้องการเก็งกำไรสองทิศทางยังมีช่องทางตลาดทุน เช่น TFEX หรือ XAUUSD กับโบรกเกอร์ต่างประเทศ

คำเตือน

บทความนี้เป็นการสรุปเพื่อการศึกษาจากข่าวเผยแพร่ของธนาคารแห่งประเทศไทย ไม่ใช่คำแนะนำทางกฎหมาย หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการตีความประกาศหรือกรณีเฉพาะของท่าน โปรดปรึกษาทนายความหรือติดต่อฝ่ายนโยบายและกำกับการแลกเปลี่ยนเงิน ธปท. โดยตรง และหากมีการปรับปรุงเอกสารฉบับหลังจากนี้ ให้ถือตัวบทประกาศล่าสุดของทางการเป็นสิ่งที่ถูกต้องเสมอ

TH TH ▼
ภาษาไทย language flag ไทย English language flag English Tiếng Việt language flag Tiếng Việt Bahasa Indonesia language flag Indonesia Bahasa Melayu language flag Melayu ភាសាខ្មែរ language flag ខ្មែរ ພາສາລາວ language flag ລາວ 日本語 language flag 日本語 한국어 language flag 한국어 中文 language flag 简体中文

ก่อนไป! 📱 ลองแอป iCafeFX ฟรี

รับสัญญาณเทรด Forex & ทองคำ XAU/USD แบบ Real-time ภาษาไทย

ดาวน์โหลดฟรี
📱
Partner Sites: SiamCafe | SiamLancard | Siam2R | XM Signal | iCafe Cloud | SiamCafeBook | Kittithat.com
📚 บทความทั้งหมด 🏠 หน้าแรก

ค้นหาใน สอนเทรดฟรี...

iCafeFX Network XM Signal · SiamCafe · SiamLancard · Siam2R · iCafeCloud