The smart way to success in forex

การเทรดฟอเร็กซ์ กับสิ่งที่ควรรู้

44

นักลงทุนคงไม่พลาดที่จะเข้ามาแสวงหากำไรในตลาดฟอเร็กซ์ซึ่งเป็นตลาดค้าเงินตรา เป็นตลาดที่ทำการซื้อขายอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา โดยราคาจะแปรผันไปตามความต้องการซื้อและความต้องการขาย ของแต่ละสกุลเงิน การผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนนั้นจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น อัตราดอกเบี้ย อัตราเงินเฟ้อ ราคาน้ำมัน ราคาทองคำ สภาพเศรษฐกิจ สถานการณ์บ้านเมือง เหตุการณ์ต่างๆทั่วทุกมุมโลก อัตราการว่างงาน เป็นต้น

การเทรดฟอเร็กซ์

ตลาดฟอเร็กซ์ เป็นตลาดการเงินที่มีสภาพคล่องสูง เพราะมีคนเข้ามาลงทุนจำนวนมาก ทำให้ในแต่ละวันจะมีปริมาณการซื้อ-ขายที่สูง เมื่อเทียบกับการลงทุนแบบอื่นๆ และไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนสูง แต่กลับสามารถสร้างกำไรได้มหาศาล อย่างไรก็ตามการผันผวนของอัตราการแลกเปลี่ยนที่เกิดขึ้นตลอดเวลา อ่อนไหวกับปัจจัยรอบๆตัว ทำให้ผู้ที่เข้ามาลงทุนในฟอเร็กซ์มักเจอสภาพความเสี่ยงสูงต่อการขาดทุน แต่สำหรับนักลงทุนกลับสร้างกำไรได้มาก

ตลาดฟอเร็กซ์จัดว่าเป็นตลาดการเงินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ทำการซื้อ-ขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง ยกเว้นวันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุดราชการ การซื้อขายจะเริ่มตั้งแต่ตลาดเปิดทำการตอนเช้าในประเทศออสเตรเลย เอเชีย ยุโรปและจบวันทำการของสหรัฐอเมริกา

การซื้อขายฟอเร็กซ์จะแสดงในรูปคู่สกุลเงิน เช่น GBP/USD =1.29300 หมายความว่า 1 GBP มีค่าเท่ากับ 1.2930  US Dollars การซื้อ GBP/USD หมายความว่า การซื้อ GBP และขาย USD และในทางตรงกันข้าม การขาย GBP/USD หมายถึง การซื้อ USD และขาย GBP เมื่อนักลงทุนเห็นแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของคู่เงินสกุล ก็จะเข้าทำกำไร เช่น หากคาดการณ์ว่าค่าเงิน GBP มีแนวโน้มอ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับ USD นักลงทุนจะทำการสั่งขาย GBP/USD ณ ราคาปัจจุบัน โดยหากการคาดการณ์เป็นไปที่คิดไว้ ราคา GBP/USD ลดลง เราก็สามารถทำกำไรโดยการปิดสถานะการขาย ซึ่งกำไรที่ได้คือส่วนต่างของราคาคู่เงินสกุล คูณกับจำนวนหน่วยที่ซื้อ

การอ่านค่าFive-Digit Pricing คือรูปแบบการเสนอราคาในรูปแบบทศนิยม 5 ตำแหน่ง เพื่อความละเอียด แม่นยำมากขึ้นในการนำเสนอราคา เช่น  GBP/USD =1.29300 ตัวเลข 3 ตัวแรกเป็นราคาที่มีทศนิยม 2 ตำแหน่ง (1.29) ส่วนเลขคู่ถัดมา (300) เราเรียกว่า PIPS (Percentage in Point) ดังนั้นเราจะอ่านได้ว่า 1 เหรียญ 29 เซนต์ และ 30 PIPS หรือ 30/100 th ของหนึ่งเซนต์

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเข้ามาลงทุนในตลาดฟอเร็กซ์

1. ศึกษาข้อมูลพื้นฐาน ในตลาดเสียก่อน เช่น เวลาเปิด-ปิดตลาดฟอเร็กซ์ รูปแบบการเทรด กำไร-ขาดทุน สกุลเงินหลักในการเทรด ข้อดี-ข้อเสียของการเทรดค่าเงิน กฎหมายที่ควรรู้เกี่ยวกับฟอเร็กซ์ และความเข้าใจผิดๆของคนไทยเกี่ยวกับฟอเร็กซ์

2. สิ่งที่ต้องมีในการลงทุน ได้แก่ เงินทุน (ต้องใช้เงินทุนเท่าไหร่) อีเมลล์และเบอร์มือถือสำหรับการเปิดบัญชีซื้อ-ขาย โวรกเกอร์ การเปิดบัญชีกับโบรกเกอร์

3. การซื้อ-ขาย สิ่งที่จำเป็น คือการฝากเงินเข้าบัญชีเทรด การซื้อ-ขายผ่านโบรกเกอร์ผ่านโปรแกรมเทรด และการถอนเงินออกจากบัญชี

4. อุปกรณ์การเทรด เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และโปรแกรมสำหรับเทรดอย่าง MetaTrader  4-5 (ควรศึกษาฟังก์ชั่นและการทำงานของโปรแกรมให้คล่องย่อมเป็นการเพิ่มโอกาสในการเทรดเพื่อไว้วิเคราะห์ทางเทคนิค) อินดิเคเตอร์ต่างๆที่นิยมนำมาใช้วิเคราะห์ในฟอเร็กซ์ คำศัพท์ที่ใช้ในตลาด

อย่างไรก็ตามการการลงทุนในฟอเร็กซ์ คุณควรยึดตามแผนการเทรดของคุณอย่างเคร่งครัด ควรมีวินัยในการลงทุน ไม่ใช่ว่าเห็นว่าทำกำไรอย่างต่อเนื่อง แล้วเกิดความโลภ เกิดความมั่นใจ ทำให้ไม่ยอมปิดเมื่อกำหรถึงเป้า

เปิดบัญชีที่นี่